• Người đi tìm vẻ đẹp của những cái tên

  Trong vài thanh âm ngắn ngủi, mỗi cái tên mang nhiều điều ý nghĩa và giá trị hơn cho mỗi cuộc đời. Có một người phụ nữ đã đi tìm vẻ đẹp ấy từ những cái tên

       Tóc buộc đuôi gà, son thoa nhạt, trang phục công sở là những nét đầu tiên mà người đối diện bắt gặp ở Đỗ Thị Kim Loan. Cô là người đang mở rộng dòng tranh vẽ thư pháp, nội dung chính là ý nghĩa của tên người, tên vợ chồng ghép lại hay tên công ty, tổ chức. Từng là giáo viên, chuyển qua ngành luật, giờ đây cô lại theo đuổi không biết mệt mỏi một đam mê mới, với ý nghĩa giáo dục và làm đẹp cho đời.

       Cái tên là tài sản riêng của mỗi người

       Bà nội cô là một tiểu thư con quan triều Nguyễn. Gia đình nội ngoại của cô đều là người Huế gốc và từ nhiều đời nay vẫn tự hào giữ gìn những nét văn hóa dân tộc cũng như nếp sống cao quý của dòng dõi hoàng tộc. Tiếp nối truyền thống và... cái nghèo của gia đình, hết lớp 9 Kim Loan đã phải nghỉ học và sau đó theo học trung cấp sư phạm, vì “đi học mà có lương”. Cô cần phải phụ giúp gia đình chăm lo cho hai em nhỏ còn đi học. 18 tuổi cô bắt đầu đứng lớp và nhanh chóng trở thành một nhà giáo tận tụy yêu nghề. Không chỉ dạy chữ, Kim Loan còn quan tâm uốn nắn tính cách từng học trò. Cô đặc biệt quan tâm đến chữ viết, bởi với cô, nét chữ chính là nết người, nó thể hiện phong cách cũng như cái tâm của mỗi con người.

       Cô nổi tiếng ở địa phương vì sự kỳ công, tỉ mỉ trong việc dạy dỗ học trò từng nét chữ trên mỗi bài viết trong suốt cả năm học. Ở ngôi trường cô dạy, cả đồng nghiệp và phụ huynh đều phải tấm tắc công nhận học trò của cô Kim Loan là viết chữ đẹp nhất. Trước mỗi kỳ thi tốt nghiệp, cô Loan còn chăm chút đến cả chữ ký của học trò. Cô nói: “Cái tên là tài sản riêng của mỗi người, cha mẹ đã yêu quý chọn tên hay đặt cho con, họ đã mong muốn và kỳ vọng điều gì ở con, hãy trân trọng cái tên của mình và thể hiện nó thật đẹp qua chữ ký.” Cho đến giờ, “Nhóm học trò cô Loan” trên mạng xã hội vẫn thi thoảng nhắc lại những kỷ niệm xưa, hồi còn tập tành ký tên, có bạn còn giữ chữ ký đó cho đến bây giờ, lúc đã tốt nghiệp đại học, đến gặp cô và nói “giờ cô giúp em đổi chữ ký khác đi cô”. Những tưởng cuộc đời Kim Loan cứ lẳng lặng trôi qua như vậy. Nhưng cô đã chuyển qua học ngành Luật thương mại quốc tế sau khi giảng dạy được mười năm, chỉ vì không chấp nhận “giáo dục và học sinh chỉ là phương tiện, mà không phải là mục đích”.

       Không rời tinh thần giáo dục

       Rời quê, vào Sài Gòn, Kim Loan bắt đầu chuỗi ngày cật lực kiếm tiền. Không chỉ cho cuộc sống riêng, cho hai đứa em còn ăn học mà còn cho cả quyết tâm vào đại học của mình. Đi làm, đi dạy thêm, đạp xe hơn 15km tới trung tâm luyện thi, tối ngủ còn lẩm nhẩm gạo bài.

       Sau vài lần thi rớt vào các trường đại học hàng đầu và không chấp nhận đại học dân lập, Kim Loan cũng đậu khoa Luật chính quy, Trường Đại học Kinh tế Luật, ĐH Quốc gia. Tốt nghiệp, ra trường theo làm ngành luật, kết hôn và sinh con, Kim Loan càng thấu hiểu ý nghĩa cái tên đối với mỗi con người. Con gái đầu (sinh 2009) cô đặt tên Sao Mai (Venus - Nữ thần tình yêu và sắc đẹp), để ghi nhớ lời nói ngọt ngào của cái thời yêu xa: “Em là ngôi Sao Mai của đời anh!”. Con trai sau (2011), cô đặt tên là Thiên Vương, mong ước con trai có thể làm phi công, chinh phục bầu trời. Cả hai đều là tên những vì sao, những ước muốn yên bình, hạnh phúc. Cô nghiệm ra, đời sống hối hả tất bật, cha mẹ không phải lúc nào cũng ở được bên cạnh con, cái tên giống như một lời nhắc nhở, là bài học gối đầu ở lại cùng đứa trẻ. Cô nhận ra, để đứa con thật sự trở thành một người có đức, có tài, hữu ích cho xã hội, hãy gởi vào cái tên con một bài học - bài học đó rồi sẽ thay cha mẹ nhắc nhở con trong suốt cuộc đời. Để chia sẻ những kinh nghiệm và ý tưởng của mình trong việc dịch tên để dạy con, Kim Loan đã lập ra trang web tenhaychocon.com.

       Có phải là bói tên?

       Chắc chắn là không phải. Kim Loan cho biết, cùng một cái tên nhưng ở bối cảnh sống khác nhau, ý nghĩa tên và kỳ vọng dành cho họ cũng khác nhau. Ban đầu, cô thường tư vấn tên con cho người thân và bạn bè. Sau đó, bạn đọc online cũng nhờ cô tư vấn, ý nghĩa tên cá nhân, tên đôi lứa uyên ương, và tên tiếng Việt cho công ty của họ. Những ai đã từng ghé thăm trang web tenhaychocon.com để nhờ Kim Loan tư vấn và “dịch” tên mình đều công nhận rằng cái tên quả thật có ý nghĩa, chứa đựng trong nó những bài học sâu sắc, giá trị và hữu ích. Nhưng chúng ta sẽ làm gì với cái tên ấy? Cất giữ nó trong tập cho riêng mình hay tìm cách nào đó để có thể nhìn thấy và ngẫm nghĩ về nó mỗi ngày?

       Sau một thời gian dài trăn trở với câu hỏi đó, Kim Loan cùng người cộng sự tâm huyết đã tìm thấy hướng trả lời: Tranh Kim Danh - là ý nghĩa tên kết hợp nghệ thuật thư pháp và tranh vẽ. Đây là loại tranh độc đáo vừa có tính giáo dục, vừa có tính nghệ thuật, trang nhã và ý nghĩa. Tặng một bức tranh với tên của người ấy là cách thể hiện rằng bạn quan tâm và trân trọng họ đến thế nào. Khi nhìn ngắm một bức tranh thật đẹp với chính tên mình là thời để người ta chiêm nghiệm về chính bản thân mình, tạo niềm tin, tự hào, kỳ vọng và giá trị của chính bản thân ta khi xuất hiện trong cuộc đời. Công ty TNHH Tranh Kim Danh của Kim Loan ra đời chính vì mục đích đó.

       Tranh Kim Danh hiện đang khai thác theo các chất liệu nền giấy, gỗ và đá, phân loại gọi là Thư Kim Danh, Mộc Kim DanhThạch Kim Danh. Kim Loan cho biết, công ty cũng đang nghiên cứu và đưa vào sản xuất tranh với nền chất liệu kim loại quý gọi là Kim danh. Một doanh nhân đã phát biểu về tranh Kim Danh: “Mỗi cái tên đều có ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc và những bài học đạo đức giá trị cho riêng mình. Nếu ta không hiểu rõ ý nghĩa tên mình thì thật đáng tiếc, đến một ngày cuộc đời kết thúc mà ta vẫn chưa hiểu mình mang một cái tên có ý nghĩa sâu sắc như thế nào thì chưa phải là một cuộc đời trọn vẹn”. Có lẽ đó mới chính là điều mà Kim Loan mong muốn, bởi lẽ cho dù tranh từ chất liệu nào, điều tốt đẹp nhất vẫn là tinh thần từ ý nghĩa của cái tên trên đó. Kim Loan cười ý nhị khi hỏi: “Bạn thật sự có bao giờ thôi muốn biết mình là ai hay không?”

   

  Ngày đăng: 22-06-2016 1,462 lượt xem