• Hãy là người Việt Nam tự lực tự cường như loài tre

  Cây tre - biểu tượng bất khuất của con Rồng cháu Tiên. Hãy là người Việt Nam tự lực tự cường như loài tre

  Từ lâu cây tre đã trở thành một trong những biểu tượng đẹp đẽ nhất về đức tính, sức sống và phẩm chất con người Việt Nam. Tại sao trong vô số những loài cây cao to như tùng, bách lại không chọn mà lại chọn cây tre mỏng manh, đó là vì cây tre có những đặc tính rất riêng biệt. Tre tượng trưng cho sự kiên cường, sự dẻo dai như những con người Việt Nam cần cù, chăm chỉ, hy sinh.

  Trong thời kỳ chiến tranh giữ nước và dựng nước cây tre đã cùng người dân Việt trải qua biết bao sóng gió, ấy vậy mà tre vẫn ngang nhiên vươn mình trong gió, tre không chỉ là người bạn, tre còn là một người lính “tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín” (Thép Mới), và tre cũng là một anh hùng, xông pha trên bao nhiêu trận mạc bảo vệ nòi giống Hùng Vương.

  Tre bốn mùa xanh tốt dù trải qua bao sóng dập gió vùi, như người Việt Nam luôn cố gắng vượt qua sự khắc nghiệt của thiên nhiên để bắt đầu một cuộc sống bình an, tre tượng trưng cho sự kiên cường, đức hi sinh. Và còn hơn thế nữa cây tre thật mộc mạc, giản dị và thanh cao “thân gầy guộc, lá mong manh, mà sao nên lũy nên thành tre ơi? ”, đó chẳng phải là hình dáng của người Việt Nam mà nhà thơ Nguyễn Duy muốn miêu tả sao? Tuy vóc người nhỏ bé nhưng tinh thần rất kiên định, lạc quan và siêng năng.

  Các bạn biết không, loài tre mất 5 năm mới nảy mầm nhưng sau đó phát triển rất nhanh, loài tre đâm rễ rất xa, len lỏi trong sỏi đá tìm kiếm chất nuôi cây xanh tốt, đó là hình ảnh của những con người Việt Nam cần cù, chịu thương chịu khó. Có thể nói rằng cây tre chính là biểu tượng cho phẩm chất đặc sắc nhất của con người Việt Nam: đoàn kết, thủy chung, thanh cao, bất khuất. Là đức tính kiên cường ẩn tàng trong khả năng thích ứng dẻo bền vô hạn trước mọi tai họa thiên nhiên cũng như mọi biến thiên, bão táp và bi kịch lịch sử để trường tồn và phát triển.

  Cùng với những đức tính ấy, tre còn là biểu trưng cho tình yêu thương đồng loại, yêu mến tha nhân, giúp đỡ láng giềng, đoàn kết để cùng vươn lên “Bão bùng thân bọc lấy thân, tay ôm tay níu tre gần nhau thêm, thương nhau tre chẳng ở riêng, lũy thành từ đó mà nên hỡi người”. Giống như cộng đồng người Việt, tre là lũy thép trước xâm lăng và bão lũ. Tre nhẫn nại chịu oằn mình, ngả rạp trước cuồng phong, bão lớn, để khi gió yên trời lặng lại vươn mình đứng thẳng thành lũy thành rừng, tre già măng mọc vô tận sinh sôi.

  Tre không có hình dáng ũ rũ hay cong queo khẳng khiu, mà ngược lại màu sắc từ thân đến lá đều rất xanh mướt và thẳng mềm, cây lá vi vu  hát ru suốt ngày, đó là tinh thần lạc quan rất cần thiết trong cuộc sống, biết cách tìm vui, biết cách sống trọn cuộc đời ngắn ngủi này và chia sẻ niềm vui cho nhau. Tre không phải là loài vô tri vô giác,vô trách nhiệm, tre rất có ý thức bảo tồn nòi giống, có sức sống mạnh mẽ, khi một thân tre ngã xuống là bao nhiêu búp măng mọc lên lại còn to hơn cây tre già. Đăc biệt, từ khi mới đâm lên, búp măng đã có một hình dáng vững chãi, thể hiện được phong độ của một thân tre cường tráng mai sau “Măng non là búp măng non đã mang dáng thẳng thân tròn của tre”. Từ ngàn xưa cho đến ngàn sau, loài tre vẫn tồn tại đứng hiên ngang với sức sống mãnh liệt “ Đất xanh tre mãi xanh màu tre xanh”.

  Những phẩm chất cao đẹp của loài tre không phải nói suông, không phải nói chỉ để nghe chơi, mà nó là thực tế, là những bài học giáo dục đạo đức sâu sắc. Còn hơn thế nữa, trong thời hiện đại, tre đã hiến thân, hiến gốc tô điểm cuộc đời, giúp ích con người trên mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

  Con người sống trên đời bôn ba bao nhiêu cũng chỉ mong được một phần như loài tre, mỗi người chỉ mong có được một trong những phẩm giá tốt đẹp của loài tre và cống hiến đóng góp sức mình cho xã hội bằng một phần của loài tre thì cũng đã là thành công rồi, biết tự lực tự cường, mỗi người một nhiêm vụ, chung tay xây dựng góp phần tạo nên một đất nước Việt Nam hùng mạnh, xứng danh con Rồng cháu Tiên.

  Hãy cùng Tranh Kim Danh nuôi dưỡng từ gốc rễ một thế hệ người Việt Nam biết tự lượng tự cường thông qua Giải pháp tự giáo dục mới từ Ý nghĩa Tên

  Ngày đăng: 24-10-2017 816 lượt xem